Những cách nâng cấp và tăng tốc máy tính chuẩn hiệu quả nhất

Những cách nâng cấp và tăng tốc chuẩn nhất cho Laptop,máy tính Nay lại tiếp tục nhận được khá nhiều câu hỏi về nâng cấp và tăng tốc laptop,máy tính của nhiều bạn nên mình viết lại bài này bằng ngôn ngữ lời cho các bạn dễ hình dung và dễ theo trong việc cải thiện tốc độ máy tính của mình. Những các tăng tốc máy tính như sau:

Những cách nâng cấp và tăng tốc chuẩn nhất cho Laptop,máy tính
Những cách nâng cấp và tăng tốc chuẩn nhất cho Laptop,máy tính

1- Cách miễn phí- tăng tốc máy tính:

Các bạn cài lại hệ điều hành, hoặc phần mềm trong trường hợp nguyên nhân là do hệ điều hành hoặc phần mềm hoặc virus. Cài bản windows hợp lý , nhẹ thôi, ví dụ windows 7 chỉ cần window home basic là quá đủ cho mọi nhu cầu phổ thông, chứ đừng ham hố cái windows ultimate làm gì.

Một trong những cách miễn phí tiếp theo là về CCleaner, đây là phần mềm miễn phí, đứng top đầu trong các phần mềm tải nhiều nhất trên thế giới nhiều năm qua. Điều này chắc cũng đủ làm hài lòng các bạn còn băn khoăn rồi phải không? vì sao lại có một phần mềm được nhiều người tải đến thế, bởi vì nó thật sự hữu dụng trong việc dọn rác và tăng tốc máy tính. Phần mềm này tác dụng nó giống như việc sắp xếp lại cái bãi xe đầy rác và đầy xe lộn xộn của bạn trong máy tính để dữ liệu được nhanh hơn. Do đó để tăng tốc máy tính các bạn chỉ cần dùng phần mềm này mà thôi.

2- Cách mất phí (từ thấp đến cao)- nâng cấp máy tính

– Vệ sinh máy chét keo tản nhiệt. Nếu lâu ngày bạn ko vệ sinh máy thì hãy nhớ đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đế máy bị chậm. Biểu hiện rõ nhất là máy vừa chạy được lúc là nhiệt độ CPU lên cao kinh khủng.

– Nâng thêm ram cho máy tính. Nếu ram của bạn dưới 4 gb thì hãy cố gắng nâng cho nó lên 4GB nhé, vì các ứng dụng duyệt web bây giờ phải tải rất nhiều thứ trên nó, chrome hay firefox hay cốc cốc thì cũng mang trong người một đồng plugin hoặc addon nặng lắm rồi, chưa kể các web bây giờ nhiều ứng dụng rất nặng chạy kèm, load dễ bị đơ và giật.

– Nâng cấp CPU, cpu của bạn nếu yếu quá mà bản thân bạn dùng nhiều thì hãy nâng cấp cpu cho nó, đơn giản nhất là mấy con laptop core i đời đầu thì nên lên ngay core i3 hoặc core i5 cho nó (i5 khá nóng nên bạn nhớ cân nhắc – i3 là vừa).  Với laptop thì gần như ko nên nâng CPU trừ khi quá thừa thãi, laptop chỉ nâng SSD và ram là đủ.

– Nâng cấp SSD: Đây là lời khuyên chân thành nhất của mình cho các bạn nâng cấp phần cứng, ram và ssd là 2 cái quan trọng vô cùng đến tốc độ máy tính, một thằng là truy xuất dữ liệu, một thằng là xử lý dữ liệu sống. Còn cpu thì thường nó quá mạnh rồi.
Trên đây là những cách chuẩn nhất giúp bạn nâng cấp máy tính. Và ở đâu cũng làm được.

Laptop chạy chậm là một trong những tình huống không mong muốn người dùng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây bạn nhé!

1. Loại bỏ các File trong thùng rác

– Thông thường khi bạn xóa một file nào đó thì nó không mất đi hoàn toàn mà được chuyển thẳng vào thùng rác, nếu bạn không để ý thì sau một thời gian các tập tin dần chiếm hết dung lượng máy tính của bạn

– Thế nên ngay lúc này đây bạn có thể vào biểu tượng thùng rác trên màn hình, kích đúp chuột vào tổ hợp phím Ctrl + A > Delete, hoặc bạn có thể click chuột phải vào thùng rác rồi chọn dòng chữ Empty Recycle bin, hành động này sẻ xóa toàn bộ file dữ liệu, các ứng dụng, thư mục vĩnh viễn, khắc phục tình trạng laptop chạy chậm.

Loại bỏ file rác khắc phục laptop chạy chậm

2. Tăng tốc độ xử lý ổ cứng bằng cách nâng cấp SSD

– Ổ đĩa SSD có tốc độ xử lý nhanh gấp 5 lần so với ổ đĩa HDD, tuy nhiên giá thành thay thế SSD khá cao. Về mặt lợi thế khi bạn nâng cấp ổ địa SSD đó là tốc độ xử lý, truy xuất dữ liệu nhanh chóng, băng thông truyền dữ liệu lớn tăng khả năng làm việc và làm giảm tình trạng laptop bị chậm, bị đơ và lag

– Đặc biệt ở dòng laptop Win 10 thì việc nâng cấp cho SSD sớm muộn bạn phải làm bởi win 10 luôn hoạt động với tốc độ cao nên rất dễ gây ra tình trạng Full Disk vì vậy cần phải trang bị thêm SSD để laptop hoạt động mượt hơn, tránh tình trạng laptop chạy chậm.

Tăng tốc độ xử lý ổ cứng bằng cách nâng cấp SSD, khắc phục tình trạng laptop chạy chậm

3. Nâng cấp Ram giúp cho laptop chạy nhanh hơn

– Ram là nơi chất chứa dữ liệu mà ứng dụng CPU và GPU xử lí, nếu bạn mở quá nhiều ứng dụng trong cùng một lúc trường hợp dung lượng Ram quá ít thì nó sẻ không đủ không gian để xử lí, gây ra tình trạng laptop load chậm và thậm chí bị treo máy, đơ giật

– Nếu RAM thấp làm laptop chạy chậm thì đừng tiếc tiền mà hãy nâng cấp cho laptop 1 thanh RAM tối thiểu 4GB để máy hoạt động mượt mà hơn nhé.

– Để biết dung lượng RAM hiện tại của laptop, các bạn có thể làm theo cách sau: Click vào Start > Control Panel > System and Security > System.

Nâng cấp Ram giúp chấm dứt tình trạng laptop chạy chậm

4. Tắt những ứng dụng khởi động cùng Window

– Ngoài ra, chương trình startup là một trong những nguyên nhân khiến laptop khởi động chậm và các chương trình này chỉ tắt khi tự tay tắt đi, quá trình chạy liên tục như vậy sẻ làm tốn nguồn tài nguyên hệ thống (CPU và RAM) khiến laptop khởi động tốn thời gian hơn. Để khắc phục vấn đề laptop chạy chậm này thì bạn cần vô hiệu quả các chương trình Startup không cần thiết

Khắc phục laptop chạy chậm: Tắt những ứng dụng khởi động cùng Window

– Các bước để vô hiệu hóa các chương trình Startup

Bước 1: Ấn nút Windows và nhập “msconfig” vào khung Tìm kiếm

Bước 2: Trên cửa sổ System Configuration utility, chọn thẻ Startup, sau đó tiến hành vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng không cần thiết bằng cách gỡ tích v đi.

Bước 3: Restart laptop để áp dụng thay đổi.

Lưu ý rằng không nên vô hiệu hóa các chương trình bảo mật để máy tính của bạn được bảo vệ an toàn.

5. Tắt những ứng dụng chạy ẩn trên Window

– Có rất nhiều ứng dụng, phần mềm chạy ẩn trên laptop mà bạn không hề biết cũng như việc bạn khởi động máy sẽ khiến các ứng dụng khởi động cùng một lúc, đây là yếu tố khiến cho laptop chạy chậm, bị treo trong quá trình hoạt động và để có thể tắt hết phần mềm chạy ẩn này thì bạn cần thực hiện các thao tác như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows+R, hộp thoại “RUN” sẽ xuất hiện, tại đây bạn gõ “msconfig”.

Bước 2: Tại tab “Services” bạn bỏ dấu tick các phần mềm không sử dụng rồi bấm OK

Bước 3: Tại tab “Startup” bạn bỏ tick những mà mình không muốn khởi động khi mở máy, cuối cùng bạn chỉ cần Restart máy để các thay đổi này được thiết lập

Khắc phục laptop chạy chậm: Tắt những ứng dụng chạy ẩn trên Window

6. Làm mới hệ điều hành Window giúp cho laptop chạy mượt hơn

– Việc cập nhật hệ điều hành là rất quan trọng bởi nó giúp laptop tránh được lỗ hổng trong bảo mật và bổ sung những tính năng mới để tránh tình trạng laptop chạy chậm, nhất là đối với laptop sử dụng Windows 10. Do đó, nếu không được update thường xuyên thì driver sẽ trở nên cũ và lỗi, làm máy laptop chạy rất chậm trong việc xử lý mọi tác nhiệm hằng ngày.

Khắc phục laptop chạy chậm: Làm mới hệ điều hành Window

7.  Chống phân mảnh ổ cứng

– Đối với bạn nào không có điều kiện nâng SSD thì nên thường xuyên chống phân mảnh ổ cứng, sẽ giúp HDD chạy nhanh hơn. Để thực hiện phân mảnh ổ cứng, khắc phục tình trạng laptop chạy chậm, bạn làm như sau:

Bước 1: Mở Computer, click chuột phải vào bất kỳ ổ đĩa nào cũng được. Chọn Properties.

Khắc phục laptop chạy chậm bằng chống phân mảnh ổ cứng: Bước 1

Bước 2: Tại tab Tool, chọn Defragment now...

Khắc phục laptop chạy chậm bằng chống phân mảnh ổ cứng: Bước 2

Bước 3: Tiếp tục chọn Analyze disk để hệ thống tiến hành kiểm tra ổ cứng có xuất hiện phân mảnh hay không.

Khắc phục laptop chạy chậm bằng chống phân mảnh ổ cứng: Bước 3

Bước 4: Lúc này hệ thống sẽ tự động kiểm tra trên từng ổ cứng, nếu kết quả trả về có phát hiện phân mảnh bạn tiếp tục chọn Defragment disk để khắc phục.

Khắc phục laptop chạy chậm bằng chống phân mảnh ổ cứng: Bước 4

– Để máy tính hoạt động nhanh hơn bạn nên thực hiện chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên.

8. Sửa lỗi Registry để khắc phục lỗi laptop chạy chậm

– Một trong những nguyên nhân khiến cho laptop bị chậm đó là lỗi phát sinh trong Registry, đây là cơ sở dữ liệu để lưu trữ thông tin về cấu hình máy tính và để có thể sửa lỗi Registry thì bạn cần phải sử dụng phần mềm chuyên dụng để diệt tận gốc và phần mềm hỗ trợ tốt nhất đó là CCleaner

Bước 1: Mở phần mềm CCleaner, chọn mục Registry, sau đó nhấn Quét các vấn đề để làm sạch laptop.

Sửa lỗi Registry để khắc phục lỗi laptop chạy chậm bước 1

Bước 2: Các DLL, tập tin mở rộng bị lỗi hay còn thiếu sẽ nhanh chóng xuất hiện, bạn nhấn vào phần “Fix selected issues” sửa toàn bộ lỗi này để máy tính hoạt động trơn tru hơn.

Sửa lỗi Registry để khắc phục lỗi laptop chạy chậm bước 2

9. Cập nhật phần mềm diệt Virus

– Laptop rất dễ bị nhiễm virus từ các phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp từ các trang web khác nhau và Virus là một trong những tác nhân gây ra tình trạng laptop chạy chậm bất thường, bị lag, bị đơ. Thế nên bạn cần phải cài đặt một phần mềm diệt virus phù hợp để loại bỏ chúng trên thiết bị của bạn

Cập nhật phần mềm diệt Virus khắc phục tình trạng laptop chạy chậm

10. Giảm nhiệt độ laptop trong quá trình hoạt động

– Khi laptop làm việc quá năng suất thì nó sẽ trở nên nóng lên, với tình trạng này nó sẻ khiến cho Laptop của chạy chậm hơn, thời gian sẽ chuyển sang giai đoạn lag, đơ liên tục. Nếu không có giải pháp sẽ làm giảm tuổi thọ laptop đi rất nhiều.

– Cách tốt nhất để làm giảm nhiệt độ, tránh tình trạng laptop chạy chậm đó là sử dụng đế tản nhiệt, quạt tản nhiệt hoặc kê cao laptop để tạo khoảng trống phù hợp ở đáy máy.

Khắc phục laptop chạy chậm: Giảm nhiệt độ laptop trong quá trình hoạt động

11. Vệ sinh máy tính định kỳ

– Một trong những nguyên nhân khiến laptop nóng và chạy chậm là do bạn không thường xuyên vệ sinh laptop. Khi dùng lâu ngày, bụi bẩn tích tụ khiến cho khả năng tản nhiệt của máy bị giảm, nhiệt độ tăng cao. Khiến cho laptop phải tự giảm hiệu năng để tránh quá nhiệt, không những thế việc không thường xuyên vệ sinh laptop còn tăng nguy cơ chập cháy các bộ phận, điển hình là cháy 1 phần hay toàn phần CPU và GPU do 2 bộ phận này tỏa nhiệt nhiều nhất trong máy.

Khắc phục laptop chạy chậm: Vệ sinh định kì

– Laptop cần được vệ sinh định kì ít nhất 6 tháng 1 lần để hạn chế những rủi ro xảy ra ở phần cứng, cũng như phát hiện và khắc phục những lỗi phần cứng gây ra tình trạng laptop bị chậm và giật, nóng bất thường.

Với những thông tin trên đây, chúc bạn khắc phục tình trạng laptop chạy chậm thành công và có những trải nghiệm ưng ý.