6 yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn một bản phân phối Linux

Linux là một hệ điều hành hiện đại có nhiều điểm tương đồng với Unix. Linux nhanh, đáng tin cậy và rất ổn định. Nó cũng dễ sử dụng và thích hợp cho việc sử dụng tại nhà, cũng như chuyên nghiệp.

Với hàng trăm bản phân phối Linux có sẵn trực tuyến, không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được bản phân phối hoàn hảo phù hợp với nhu cầu của bạn. Dưới đây là một số yếu tố mà bạn nên cân nhắc khi chọn một bản phân phối Linux cho mình.

1. Cách sử dụng

Kali Linux
Kali Linux

Một trong những lý do chính mà bạn mua PC là để sử dụng nó cho một số tác vụ cụ thể, có thể là mục đích sử dụng cá nhân nói chung hoặc công việc chuyên nghiệp. Cho dù bạn là một nghệ sĩ, nhà phát triển phần mềm hay một hacker mũ trắng, Linux sẽ giúp bạn được bảo vệ.

Dưới đây là một số bản phân phối Linux tuyệt vời hoàn hảo cho một nhóm tác vụ cụ thể:

  • Ubuntu: Được sử dụng rộng rãi bởi các kỹ sư phần mềm và quản trị viên CNTT. Nhưng cũng rất lý tưởng cho những người mới làm quen với Linux. Nó rất dễ sử dụng và đi kèm với rất nhiều công cụ phát triển phần mềm.
  • Pop_OS!: Một bản phân phối Linux tuyệt vời khác, có tính thẩm mỹ và hiện đại. Nó lý tưởng cho các kỹ sư và người dùng phổ thông.
  • Arch Linux: Một bản phân phối đi kèm với các mức tối thiểu. Nó được yêu thích và sử dụng rộng rãi bởi những người đam mê công nghệ và những người thích mày mò, có toàn quyền kiểm soát máy của họ.
  • Fedora: Lý tưởng cho các doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và quản trị viên hệ thống, những người muốn có một hệ điều hành đáng tin cậy mà không mất phí.
  • Kali Linux: Một bản phân phối rất an toàn đi kèm với nhiều công cụ kiểm thử thâm nhập và bảo mật CNTT. Đó là sự lựa chọn lý tưởng cho các hacker mũ trắng và các chuyên gia bảo mật.

Linux là hệ điều hành máy chủ được ưa thích vì nó nhẹ, ổn định và mạnh mẽ. Ngoài ra, rất dễ dàng cấu hình và tự động hóa mọi thứ trên Linux. Nhìn chung, chi phí duy trì một máy chủ Linux sẽ ít hơn.

Máy chủ Linux cung cấp năng lượng cho một số siêu máy tính và máy chủ doanh nghiệp tiên tiến nhất. Một số bản phân phối tuyệt vời cho máy chủ là RHEL, Ubuntu Server, Fedora, Debian, CentOS, Oracle Linux, v.v…

2. Yêu cầu phần cứng

Linux là một kernel hệ điều hành rất nhẹ, chạy trên tài nguyên phần cứng tối thiểu. Nó cũng được hỗ trợ trên nhiều kiến ​​trúc phần cứng bao gồm bộ xử lý dựa trên ARM được tìm thấy trong Raspberry Pi cũng như kiến ​​trúc dựa trên Intel. Tốt hơn nữa, các bản phân phối như Asahi Linux có thể chạy nguyên bản trên chip Apple Silicon ARM mới.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về hiệu suất do tài nguyên phần cứng bị hạn chế hoặc ở mức tối thiểu trên PC của mình, thì Linux có thể cứu vãn tình hình. Bạn có thể dễ dàng làm cho chiếc PC cũ của mình hoạt động trở lại bằng cách cài đặt một bản phân phối Linux nhẹ như Tiny Core Linux, Xubuntu, Alpine Linux, v.v…

Ví dụ, Lubuntu là một bản phân phối nhẹ tuyệt vời được hỗ trợ trên cả PC 32 bit và 64 bit. Nó đi kèm với các ứng dụng không tốn nhiều tài nguyên, nhanh chóng và đáp ứng ngay cả trên các máy cũ.

Hầu hết các bản phân phối Linux nhẹ đều chạy hiệu quả trên PC có RAM dưới 1GB và yêu cầu dung lượng ổ đĩa tối thiểu là 8GB. Linux Lite là một lựa chọn tuyệt vời khác và bạn không cần kết nối Internet để thiết lập và cài đặt nó.

3. Hỗ trợ phần mềm

Mặc dù Linux ổn định và mạnh mẽ, nhưng đôi khi bạn vẫn có thể gặp phải trục trặc kỹ thuật. Đối với các doanh nghiệp hoặc cá nhân đang vận hành những hệ thống quan trọng, thời gian ngừng hoạt động dẫn đến tổn thất tiền bạc và công việc kinh doanh.

Bạn có thể trả tiền cho phần mềm hoặc dịch vụ hỗ trợ để nhận được sự hỗ trợ và trợ giúp rất cần thiết khi hệ thống Linux của bạn gặp sự cố kỹ thuật. RHEL được các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi chính vì lý do này. Bạn nhận được cùng một loại hỗ trợ, nếu không muốn nói là tốt hơn, so với Windows hoặc macOS, mà chỉ phải trả một phần chi phí nhỏ.

Ubuntu là một bản phân phối khác cung cấp hỗ trợ phần mềm để đổi lấy phí dịch vụ. Với dịch vụ Ubuntu Advantage, khách hàng nhận được hỗ trợ 24/7, bảo mật và hỗ trợ LTS mở rộng từ Canonical (công ty đứng sau Ubuntu).

Các bản phân phối khác như Zorin OS cũng cung cấp những tính năng, ứng dụng và cấu hình nâng cao hơn cho người dùng hoặc doanh nghiệp trả phí cho phiên bản Pro của hệ điều hành.

4. Tính ổn định

openSUSE
openSUSE

Linux nói chung là một hệ điều hành rất ổn định, nhưng một số bản phân phối Linux nhất định thậm chí còn chú trọng đến tính ổn định hơn những bản khác. Ví dụ về các bản phân phối như vậy là Debian, openSUSE, Linux Mint và RHEL.

Không giống như các bản phân phối khác có chu kỳ phát hành cụ thể, Debian chỉ phát hành những phiên bản đã được kiểm tra kỹ lưỡng và ổn định. Điều này hoàn toàn trái ngược với các bản phân phối hiện đại như Arch Linux liên tục phát hành những bản cập nhật phần mềm mới trong suốt năm.

Nếu bạn có các hệ thống hoặc dự án quan trọng trên PC và sự ổn định là ưu tiên hàng đầu thì tốt nhất bạn nên tránh xa các bản phân phối bleeding-edge (công nghệ đã được phát hành nhưng vẫn chưa sẵn sàng cho công chúng do thực tế là nó chưa được thử nghiệm đáng tin cậy) như Arch Linux, openSUSE Tumbleweed, Debian sid, v.v… Các bản phân phối bleeding-edge là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn những tính năng mới nhất cho mục đích thử nghiệm.

5. Tài liệu và hỗ trợ cộng đồng

Trước khi bạn đi sâu vào và cài đặt một bản phân phối, điều quan trọng là phải xem tài liệu được cung cấp trên trang chính thức của bản phân phối đó. Một số mục quan trọng cần được ghi lại là cài đặt, thiết lập và hướng dẫn chung về cách tốt nhất để sử dụng hệ điều hành.

Ngoài tài liệu, bạn cũng nên tìm cách sử dụng một bản phân phối có cộng đồng rộng rãi trên các nền tảng như Stack Overflow, nơi bạn có thể dễ dàng nhận được hỗ trợ hoặc câu trả lời từ những người dùng đang sử dụng bản phân phối Linux giống như mình. Tóm lại, cộng đồng càng lớn thì càng tốt. Một lượng lớn người dùng có thể là một dấu hiệu tốt cho thấy bản phân phối sẽ có tuổi thọ lâu dài.

6. Trải nghiệm trước đây với Linux

Nhiều bản phân phối giúp dễ dàng chuyển đổi từ macOS và Windows sang Linux
Nhiều bản phân phối giúp dễ dàng chuyển đổi từ macOS và Windows sang Linux

Không giống như những gì hầu hết mọi người nghĩ, Linux không chỉ dành cho dân kỹ thuật. Nó tương đối dễ sử dụng và tuyệt vời hơn nữa là có một số bản phân phối Linux nhất định hướng đến những người đang chuyển từ Windows hoặc macOS.

Linux cung cấp hệ thống quản lý gói nâng cao, bảo mật và nhiều lựa chọn ứng dụng miễn phí để sử dụng hàng ngày và các tác vụ nâng cao như chỉnh sửa video, thao tác hình ảnh, xử lý văn bản, v.v…

Các phân phối như Zorin OS, Linux Mint và OS cơ bản được xây dựng đặc biệt để người dùng  Windows và macOS dễ dàng chuyển đổi sang Linux.

Linux là một hệ điều hành tuyệt vời và ổn định, nhưng không chỉ vậy, bạn có thể chọn bản phân phối Linux đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mình.

Nếu bạn luôn muốn chuyển sang Linux, có lẽ đây là thời điểm tốt nhất để thực hiện việc này. Bạn có thể chọn bản phân phối của mình ngay hôm nay và thực hiện bước nhảy vọt đó.